Tin tức

21-10-2020

Bài này dành cho những ai đầu tư BĐS theo hướng phân tích thị trường, có thể đầu tư trung hoặc dài hạn, không khuyến thích đầu tư theo đám đông hay vì so sánh với 1 thành phố tương tự.

Tổng quan về những gì thành phố Đồng Hới đang có và đang đạt được:

 1. Vị trí địa lý trên google maps khá đẹp, 2 bờ sông tựa như Đà Nẵng city 2.0.

 2. Vincom đầu tư trung tâm thương mại và shophouse ngay bên bờ sông Nhật lệ, sát chợ Đồng Hới.

 3. Du lịch phát triển hơn những năm 2013-2017.

Đây là những thành tựu mà chủ tịch Hoàng Đình Thắng đã và đang đạt được trong nhiệm kì của ông, vừa rồi có mấy bài phân tích BĐS Đồng Hới, thì mình xin đính chính một thông tin sân số thực của Đồng Hới chưa tới 150.000 dân, nó còn thấp hơn lượng dân tăng mỗi năm của TP Hồ Chí Minh (180.000-230.000 dân/năm). Và mình sẽ phân tích cho các bạn thấy việc so sánh với Đà Nẵng hay Nha Trang nó thiện cận như thế nào ở đây.

Vậy Đồng Hới hiện tại có gì nữa?

 • Nhiệt độ trung bình/năm ở mức cao nhất cả nước, + độ ẩm rất cao(cả nước 53%, Đồng Hới 88%), không phù hợp cho việc phát triển du lịch lẫn cả xây dựng luôn. Chưa kể, đây là tỉnh thành nhận nhiều cơn bão nhiều nhất/năm, mình có kèm ảnh bên dưới trích xuất từ wiki.

 • Diện tích của Khu CN và quy mô thu hẹp mỗi năm, nhân lực tại chỗ không có, không đủ đáp ứng cho ngành công nghiệp, kể cả các ngành khác, mặc dù là thành phố đứng top 16 thu hút vốn FDI (từ 2 dự án), nhưng vấn đề này tồn tại cả chục năm rồi, vì đây là vốn đăng ký, chứ không phải vốn triển khai, khi nào thì qua nhiệm kì sau của bác Thắng mới rõ, bác này không có tầm để thu hút vốn FDI. Và hiện tại cũng không có quỹ đất dành cho Công nghiệp, cá biệt hơn còn phá nhà máy để phân lô bán nền là trường hợp xảy ra ở đây rồi.

 • Không có công trình đặc sắc nào, TP Đồng Hới có thể giống một thị trấn với diện tích được phóng đại to lên nếu không có cái Vincom Đồng Hới, cho tới thời điểm hiện tại Vincom Đồng Hới được gần như xem là biểu tượng/lý do để đến Đồng Hới của dân các huyện khác trong tỉnh. Ngoài ra cũng có quảng trường trăm tỉ vừa khánh thành năm ngoái, nhưng đang được tu bổ lại vì xuống cấp và xuất hiện rất nhiều vết nứt lớn. Con số này là trên dưới 60 70 điểm check in/du lịch ở một thành phố luôn được so sánh với Đồng Hới là Đà Nẵng.

 • Giáp biển, khí hậu đặc thù, hải sản Đồng Hới rất ngon, nhưng thực sự không phải là lý do để đầu tư BĐS ở đây 😃

 • Giáo dục không được chú trọng và đầu tư, đại học duy nhất là ĐH Quảng Bình tiếp nhận cỡ 400-700 sinh viên mỗi năm, đồng thời cho đầu ra khoảng 300-400 cử nhân mỗi năm. Mặc dù 99% đạt loại khá giỏi trở lên 😕 nhưng thực tế phần đa là nhân lực chất lượng thấp, không xin được việc phải di chuyển qua các TP lớn hơn để làm việc trái ngành, hoặc công nhân tại các khu CN. Một phần trong số họ giờ là chuyên gia BĐS ở địa phương, TP không có quỹ đất nào cho việc phát triển các cơ sở giáo dục khác. So với 21 trường Đại học/Cao Đẳng tại Đà Nẵng, với khoảng 10-30 nghìn sinh viên nhập học/năm, hàng chục nghìn cử nhân chất lượng cao ở Đà Nẵng thì con số của Đồng Hới thực sự.. quá khiêm tốn và không đáng kể.

 • Sân bay Đồng Hới ít chuyến bay, có khoảng 4-6 chuyến/ngày (con số này của Đà Nẵng là 200 chuyến/ngày, có cả quốc tế), nhưng với tầm nhìn gần 5 thập kỉ của lãnh đạo, họ vẫn có quyết định mở rộng sân bay trị giá nghìn tỉ để đẩy giá đất khu vực Lộc Ninh lên.

 • Các ngành như CNTT, dịch thuật, logistic, giáo dục tư không có hay kém phát triển, kinh ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Bình luôn đội sổ trong vòng 20 năm qua. Ngay kể cả doanh nghiệp địa phương ở đây, về vấn đề làm ăn buôn bán luôn bị "hành" rất là nhiều, nên việc cảng Vũng Áng, cửa khẩu Cầu Treo (hà tĩnh) hay Lao Bảo (quảng trị) luôn tấp nập các xe container, xe 3 4 càng biển 73 (Quảng Bình) là điều có thể hiểu được.

 • Cơ sở hạ tầng yếu kém, trình độ học vấn chung chung thấp, nguồn thu nhập ít, ngoài cách trường hợp quan trị và xuất khẩu lao động ra thì đẩy giá đất là cách mà rất nhiều người dân địa phương dùng để kiếm tiền.

 • Y tế ở đây, cụ thể là bệnh viện Cu Ba luôn là nỗi ám ảnh với người dân địa phương trong vòng 20 năm qua, rất nhiều vụ chết oan vì sự tắc trách có chủ ý của đội ngũ y tá, bác sĩ ở đây, là lý vì sao dân địa phương hay đi Huế, Hà Nội, hay TPHCM để chữa trị. Y tế tư không phát triển, nếu có là ở dạng hộ gia đình manh mún nhỏ lẻ chứ không chuyên nghiệp như các thành phố khác.

 • Rất nhiều khu ở TP Đồng Hới đã được đẩy giá lên trời, cách mặt đất khoảng 13.000-36.000 m 😕 Mình vừa xem đất kiệt cách trung tâm 2.5km có bạn vừa chơi đồ vừa rao bán giá 2.5 tỉ/100m2, đất vùng ven 5 8km thì giá cũng đã giao động từ 4xx tới 1 tỉ rồi. Các bạn cân nhắc đứng ngoài nhìn nhé

 • Có tới 5 7 dự án BĐS khác cbi mở bán, nguồn hàng dành cho các bạn còn quá là nhiều, nhưng hiện tại giá cũng bằng 70-80% giá ở vị trí tương tự ở Đà Nẵng rồi. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng rất dở, công viên cây xanh không có, chỉ cần xong giải phóng là mở bán đòi cọc rồi. Rất kiểu chộp giật!!!

Lãnh đạo tỉnh và thành phố cần làm gì để phát triển nền kinh tế địa phương?

 • Khi họ có lãnh đạo có tài và có tâm để khuyến khích nhân tài về địa phương cống hiến, ngay cả cử nhân của ĐH Quảng Bình sau khi ra trường cũng Nam Tiến - Bắc Tiến để kiếm việc.

 • Phát triển giáo dục, công nghiệp, y tế, nên dành quỹ đất dành cho 3 lĩnh vực này. Đa dạng hóa ngành nghề, có chính sách khuyến khích các ngành nghề mới, giàu chất xám cho TP, nhằm giải quyết công ăn việc làm thay vì cả TP bâu bám vào việc sale BĐS.

 • Hạn chế việc sang nhượng, phân lô bán nền vô tội vạ đang diễn ra trong vòng 3 năm nay. Không doanh nghiệp nào đám đầu tư một cái sky building nào ở đây khi giá đất đã trên trời cả, một thành phố 15 vạn dân, dân trí thấp, thu nhập thấp, tính ổn định không hề có mà chi phí đền bù giải phóng mặt bằng ngang bằng Đà Nẵng, Nha Trang thì chẳng có ông lớn nào về nữa ngoài bác Vượng Vin Group.

 • Phát triển du lịch, vị trí của TP Đồng Hới là khá đẹp, nhưng quỹ đất của TP để xây các điểm du lịch đặc biệt cho TP là không có, nhiều quỹ đất giao vào tay "kẻ ác" 5 7 năm rồi nhưng vẫn không triển khai gì, mặc dù vậy mà thành phố vẫn không dám "mạnh dạn" thu hồi.

 • Phát triển cơ sở hạ tầng tốt, đồng bộ, trước khi thu hút nhà đầu tư có nhu cầu thật sự. Ngoài ra việc phá rừng ở thượng nguồn ở các huyện là lý do khiến Đồng hới và các thị trấn ven biển ở tỉnh Quảng Bình chìm trong biển nước.

 • Phát triển các hoạt động văn hóa thể dục thể thao, và Quảng bình cũng là tỉnh có thành tích yếu kém trong gần như tất cả các môn thể thao, các hoạt động văn hóa. Một tỉnh như Hà Tĩnh, cách xa biển cả mấy chục dặm còn có sân vận động, còn có bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, các đội tuyển thể thao khác, còn Quảng bình thì 404 NOT FOUND.

Với một thành phố chỉ có 150.000 dân, chưa bằng 1 quận ở Đà Nẵng, công nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa và các ngành phụ trợ khác kém phát triển thì việc đầu tư vào BĐS Đồng Hới tại thời điểm bây giờ và vài năm nữa nó tương đương với việc các bạn múa lửa để tránh bị hồ hoặc cá sấu vồ. Nếu bên bờ sông Nhật Lệ không có Vincom của bác Vượng thì TP Đồng Hới không khác gì một thị trấn nho nhỏ bên bờ sông cả.

Sau 3 4 năm đu sóng, ăn ké trend của bất động sản chính chủ cả nước thì BĐS Đồng Hới theo mình nghĩ chính thức đạt đỉnh và không đáng để đầu tư tẹo nào, hiện tại có thể là cuộc chơi của dân các huyện trong tỉnh, nhưng đây là cuộc chơi không bền vững, mang tính đỏ đen. 

Xem thêm phân tích về bất động sản Lâm Đồng

Nguồn group FB: DIỄN ĐÀN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM