Kinh nghiệm giao dịch BĐS

13-10-2020

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà chính chủ, đất, nhà đất, để đảm bảo sự tin cậy và an toàn, người mua trước hết lựa chọn website uy tín giới thiệu nguồn nhà đất chính chủ từ các nguồn tin chính chủ, không quảng cáo, lừa gạt. Khi đã lựa chọn được nguồn tin chính chủ, nguồn nhà chính chủ, trực tiếp gặp chủ nhà, chủ nhà là người đã có sổ đỏ.

Nguonnhachinhchu.vn là 1 website uy tín, được google giới thiệu đến bạn khi tìm kiếm nguồn nhà chính chủ, bạn có thể điện thoại trực tiếp gặp chủ nhà, xem nhà, xem đất, giữ liên lạc, tham khảo, so sánh giá cả. Sau khi đem đến cho bạn nguồn tin chính chủ đáng tin cậy, nguonnhachinhchu.vn sẽ giới thiệu các bước cơ bản, chủ yếu để hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ cho hai bên mua và bán sau khi các bên đã tiến hành giao dịch thuận lợi, nhu cầu chuyển nhượng, mua bán sẽ được diễn ra. Người bán có số đỏ đương nhiên sẽ bán được nhà, đất với giá cao hơn, người mua sẽ yên tâm hơn, và tất nhiên bạn không phải lo lắng nhiều vì thuủ tục chuyển nhượng khi có sổ cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Sau đây nguonnhachinhchu.vn sẽ hướng dẫn bạn một số bước cơ bản để người mua nhà đất làm thủ tục mua bán nhà chính chủ và sang tên sổ đỏ

Đối với người mua nhà đất:

Bước 1: Phải kiểm tra sổ đỏ, đối chiếu với thực tế

Rất cần thiết bạn phải yêu cầu được xem sổ đỏ, giấy tờ bản chính, phải là bản chính, xin lưu ý chính là bản chính

Việc bạn nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ rất quan trọng. Lưu ý đến tỉ lệ trên bản đổ, hướng, diện tích các mặt giáp của thửa đất, căn nhà với các thửa đất, căn nhà lân cận

Bạn cần tới UBND xã, phường nơi có thửa đất, căn nhà để hỏi thông tin xem liệu đây có phải là tài sản đang có tranh chấp không? Điều này rất quan trọng bởi nhà đất có thể bị dừng tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng… nếu nhà, đất đó có tranh chấp. Người cầm sổ đỏ có phải người sở hữu hợp pháp không? Là một người sở hữu hay còn có các đồng sở hữu khác. Nếu đã là sở hữu hợp pháp, không tranh chấp, rất nhanh chóng thôi thủ tục sang nhượng sẽ được diễn ra thuận lợi.

Lưu ý: Nên kiểm tra xem sổ đỏ nhà, đất này có nợ nghĩa vụ thanh toán nào phải thực hiện không? Tài sản này có dùng để thế chấp hay không?

Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì chỉ cần xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin đăng ký thế chấp. Cũng có sổ đỏ họ có gắn thêm 1 tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Cần kiểm tra thông qua thông tin của văn phòng công chứng đã chứng nhận trên các loại giấy tờ được coi là hợp pháp này

Bước 2: Cần tìm hiểu Thông tin về quy hoạch, dự án có liên quan đến thửa đất, căn nhà chính chủ không

Rất quan trọng nếu thửa đất, căn nhà bạn định mua nằm trong quy hoạch hay dự án, đơn giản nó sẽ đội giá mua bán lên rất nhiều so với giá trị thực mà bạn nhìn thấy.

Bạn cần lưu ý khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì nguyên tắc chung là sẽ không được giao dịch chuyển nhượng, mua bán… và đương nhiên việc sang tên sổ đỏ là không thể. Cần lưu ý bước này vì rất nhiều trường hợp xảy ra sau khi ký xong hợp đồng công chứng, trả tiền xong xuôi, nhưng đến lúc làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới phát hiện không sang tên được. Lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đi cũng chẳng được mà ở lại cũng chẳng đành.

Cầm sổ đỏ photo và các giấy tờ có liên quan tới các địa chỉ sau đây là nơi có thể cho bạn thông tin quy hoạch, dự án chính là:

+ Phòng địa chính thuộc UBND xã / phường nơi có nhà, đất

+ Văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận/ huyện nơi có nhà, đất

+ Nắm thông tin qua việc hỏi hàng xóm xung quanh

Thủ tục chuyển nhượng nhà chính chủ

Đây là bước rất quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của giao dịch mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên nhờ người có chuyên môn tư vấn cho mình, như luật sư tại các văn phòng luật sư, công chứng viên tại các văn phòng công chứng…

Nguonnhachinhchu.vn xin liệt kê cụ thể nội dung các thông tin rất cơ bản, chủ yếu bạn cần nắm rõ khi thực hiện giao dịch, thỏa thuận với bên bán nhà chính chủ, đất gồm:

  • Giá mua bán nhà đất, giá cả này đã bao gồm chi phí thực hiện việc chuyển nhượng chưa?
  • Ai là người nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng và các loại thuế, phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ
  • Có phải đặt cọc không, đặt bao nhiêu, đặt làm mấy đợt, thời hạn như thế nào
  • Thời điểm nào giao tiền, giao hết hay giữ lại thanh toán sau khi xong thủ tục sang nhượng
  • Thanh toán bằng tiền mặt hay hình thức khác
  • Thời gian, địa điểm ký hợp đồng
  • Lựa chọn văn phòng công chứng nào, công chứng viên nào
  • Thời điểm nào giao giấy tờ gốc, sổ đỏ
  • Thời điểm bàn giao nhà, đất thực tế

Xem thêm tin bất động sản chính chủ.