Tin nhà chính chủ

02-10-2020

Rất nhiều dự án nhà ở, chung cư tại TP Hà Nội đã bàn giao nhà cho người dân vào ở nhiều năm nay nhưng các chủ nhà lại chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà chính chủ khiến cho các chủ nhà bức xúc và trở thành một điểm nóng.

Vậy lý do vì đâu mà lại gặp khó khăn trong công tác cấp sổ ?

Ông Bùi Tuấn Kiệt, một người trong Hiệp hội BĐS TP Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên, hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 50 dự án thuộc 15 doanh nghiệp BĐS với gần 28.900 căn hộ đang bị chậm cấp sổ hồng. Theo ông việc chậm cấp sổ hồng là do bị tắc nghẽn tiền sử dụng đất, dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực.

Hệ lụy đầu tiên của việc chậm cấp sổ hồng dẫn đến các nguồn nhà chính chủ muốn thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay vốn cũng không được thuận lợi. Tiếp theo là việc chậm cấp sổ hồng làm cho người sở hữu chính chủ nhà hoang mang, lo lắng thường tổ chức biểu tình, kéo nhau đến các chủ đầu tư căng băng rôn, biểu ngữ làm mất an ninh, sự an toàn trật tự của khu vực đó.

Sở TNMT TP.Hà Nội cho biết hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ để đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết do quy trình còn phức tạp, thủ tục còn rườm rà. Không thể duyệt hồ sơ nhanh chóng

Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết do quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất dự án còn nhiều thủ tục rườm rà. Chưa thể biến chủ sở hữu nhà thành đầu nhà chính chủ được.

Theo doanh nghiệp nguonnhachinhchu.vn, điểm làm tắc trong quá trình làm hồ sơ là khâu thụ lý hồ sơ tại các Sở. Mặt khác, còn rất nhiều bất cập, khó khăn dẫn đến vấn đề xin, cho và tiêu cực do chỉ cần có quan hệ, có tiền, sau đó độc quyền thực hiện công tác xác định giá đất dự án.

Làm sao để gỡ điểm nghẽn làm sổ tạo nên chính chủ nhà ?

Theo chuyên gia Khoa Trần, để tháo gỡ tắc nghẽn cần sự tham gia của các cơ quan ban ngành, gỡ rối thủ tục, làm sao để có thể thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và chính chủ nhà. Tăng cường phòng, chống tham nhũng trong công tác thẩm định tiền sử dụng đất, làm thằng tay các cán bộ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong công tác. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng phải bị thẩm tra đất đai, quá trình xây dựng phải chuẩn theo giấy phép đăng ký.

Sau cùng thì nhà chính chủ cần tăng cường mạnh mẽ trong tương lai, để nguồn nhà này luôn là điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người có nhu cầu.