Tin tức

21-10-2020

Dự án cách sân bay Đồng Hới tới trên dưới 30km, mỗi lần qua dự án này phải qua trạm thu phí BOT Quán Hàu, hoặc có tiết kiệm hơn thì đi theo đường lộ ĐT 596 (Đường rất xấu và nhiều đất, ai có xe công nông chạy thì ok, xe con đừng chạy mà uổng xe).

Quảng đường từ Sân bay về khu FLC resort này nếu nhanh là phải qua BOT Quán Hàu, còn về việc tỉnh Quảng Bình có mở rộng - giải phóng mặt bằng để thông đường 36m về khu FLC Quảng Bình hay không thì mình xin khẳng định 99% là KHÔNG BAO GIỜ. Nếu đường 36m này mở rộng thì xin hỏi ai đi quốc lộ 1A qua trạm thu phí Quán Hàu nữa, ít nhất đến khi chủ đầu tư BOT Quán Hàu "thu hồi" vốn theo lịch trình, bao lâu 10 20 30 năm thì mình không biết, nhưng chắc chắn ông Trần Công Thuật không bao giờ dám ký quyết định cho dự án nào mở rộng đường tới khu này cả.

Xin liệt kê một số vấn đề cho thấy FLC Quảng Bình là nơi không đáng để đầu tư không? Có phải là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng thật không?

 1. Nói đến Quảng Bình thường thì người ta biết tới Phong Nha Kẻ Bàng nhiều hơn là du lịch ở Đồng Hới hay các thôn lân cận.

 2. FLC Quảng Bình quá xa trung tâm, cách sân bay khoảng 40-50p đi xe oto. Thời tiết khí hậu để thu hút khách du lịch đánh golf ở đây là rất khó khăn, mùa hè các bạn tới thì thấy gió Lào nắng gắt 3 4 tháng, mùa thu-mua đông thì mưa dầm. Các hoạt động văn hóa, giáo dục hay thể dục thể thao ở đây rất khó triển khai.

 3. Tháng 4-2016 kể từ khi khởi công dự án, ngay chính tại buổi lễ khởi công dự án đã bị cả ngàn người dân bao vây, "chiếm đóng" buổi lễ khởi công dự án vì các vấn đề xung quanh việc đền bù tiền giải phóng mặt bằng, và buổi lễ đó cũng bị hủy. Người góp công lớn mang FLC Quảng Bình và khẳng định FLC Quảng Bình sẽ là điểm du lịch sinh thái-golf-biển lớn nhất miền trung là bác Hoàng Đăng Quang, hiện là phó trường ban tổ chức TW.

 4. Tiến độ dự án cho tới thời điểm 04.10.20 được 1 bạn sale quay flycam lại thì rất nhiều hạng mục được chào bán từ 2017-2018 hiện đã gần hoàn thiện xong.. phần móng, nhưng chưa có đường và vỉa hè.

 5. Khó khai thác du lịch, như các bạn đều biết Quảng Bình trước 2018 chỉ được biết đến với hang động Phong Nha Kẻ Bàng, sau 2018 biển Nhật lệ và các hang động khác được biết nhiều hơn, nhưng chỉ khoảng 20-30% thời gian của 1 năm là các cơ sở du lịch - nhà hàng hoạt động tốt, các thời gian còn lại là hoạt động cầm chừng.

 6. Ngay chính trung tâm TP, hiện có nhiều công trình khách sạn 2-5 sao đã được lên kế hoạch, số ít trong đó đã được triển khai và hiện tại phần đa được liệt kê vào dự án "treo", bị chính quyền địa phương nhắc nhở nhiều lần, nhưng đồng thời những tác động của Covid19 khiến các dự án này delay sang năm sau hay năm sau nữa, nhiều dự án du lịch được ký và bàn giao đất ở TP Đồng Hới từ cách đây 5 7 năm, rất nhiều dự án đã bàn giao đất nhưng tới giờ họ vẫn "không dám" triển khai. Chỉ cách trung tâm TP 2-5km họ còn "không dám" thì lý do gì FLC ko delay cho tới thời điểm hiện tại và sau này?

 7. TP Đồng Hới không có hệ sinh thái tốt, ai về thì cũng thấy dân ở đây phần đa là kinh doanh truyền thống, không đa dạng nguồn thu nhật như nhiều TP khác. Các lĩnh vực như công nghiệp, giáo dục, thể dục thể thao, các ngành công nghệ cao, giàu chất xám có dấu hiệu thụt lùi, so sánh với các khu CN hay cơ sở hạ tầng giáo dục của 1 tỉnh như Quảng Ngãi thôi mới thấy vấn đề này Quảng Bình đi "chậm" hơn Quảng Ngãi cả chục năm.

 8. Các bạn du lịch các tỉnh miền núi như Gia Lai, Lâm Đồng, Điện Biên, Lào Cai thì mới thấy các hoạt động du lịch ở đây tổ chức không tốt, còn nghiệp dư. Cũng vì vấn đề giáo dục kém phát triển ở bậc Đại học, thì nhân lực cho ngành du lịch ở đây rất ít, phần đa các hướng dẫn viên, quản lý được đào tạo từ Huế, Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng chuyển về công tác, nhân lực tại chỗ rất yếu.

 9. Dân địa phương ở đây họ "lười di chuyển" lắm, như HN hay SG, đi làm 10-15km là chuyện bình thường, chứ đừng nói tới việc mua một miếng đất cách nơi làm việc 30km để ở, hay để đi đánh golf khi Sunspa resort đã có sân golf mini cho đánh rồi 🙂

Thông qua phân tích như trên cho các bạn thấy FLC Quảng Bình là dự án sẽ hot và rất hot của.. 20 30 năm sau, còn theo mình từ giờ (2020) và 5 7 năm sau FLC Quảng Bình vẫn không đáng để đầu tư hay để ý, một thành phố chỉ được 20 vạn dân (sau 50-70 năm hình thành), thì việc phát triển 1 dự án resort cách TP 32km, nằm ở tuyến huyện thì là điều không tưởng và viễn vông. Tới thời điểm hiện tại cũng đã và đang có rất nhiều người cầu cứu chính quyền trong vô vọng về dự án này.

Nhưng nếu tại thời điểm FLC tạo hiệu ứng ở Quảng Bình (2017-2018) thì các bạn đầu tư vào các miếng đất dân, hay một số dự án ở đây các bạn cũng có lợi nhuận lớn, vì ở các tỉnh lẻ, tâm lý người dân đầu tư rất "bầy đàn" và hay bị cuốn theo hiệu ứng đám đông chứ họ không hề phân tích gì trước khi "đầu tư". Nhưng thời điểm hiện tại, mình chân thành khuyên nếu các bạn là dân ngoại tỉnh muốn đầu tư thì không nên đầu tư vào Quảng Bình nữa vì nó đã đạt đỉnh rồi. Đầu năm 2018 mình mua 1 lô thuộc dự án Sa Động 750tr, mình vừa bán gần 3 tỉ đồng, và 2 miếng đất dân mình mua 210tr cũng bán đc 1 miếng 960 1 miếng 1 tỉ 1 trong tháng 9 vừa rồi. Mình bán cho dân địa phương luôn nên khỏe, rồi sau đó mình có rà soát rất giá của rất nhiều dự án khác thì mình xin liệt kê những dự án nếu các bạn có nghiên cứu đầu tư thì nên cân nhắc bỏ ý định đó hoặc chờ thời điểm giá tốt hơn để đầu tư.

Hiện tại Đồng Hới là Phú Quốc hay Đà Nẵng của 2018, toàn dân ồ ạt đầu tư tại giá đỉnh, và bài học xẻ đôi xẻ ba ở Đà Nẵng hay các tỉnh thành khác vẫn còn đó.

 1. Dự án Gosbase, dự án cách xa trung tâm TP 13km, giá hiện tại là 16-18tr/m2, khu này đặc sản là dân làng chài và dân xuất khẩu lao động gửi tiền về, đây là lý do các sale hay lấy để tạo hiệu ứng, giá đúng và đáng để đầu tư là. 6-10tr/m2. Golden Hill ở Đà Nẵng cơ sở hạ tầng đầy đủ, siêu đẹp, dân cư đông đúc, cách TP 14km, cách các trường Đại học, cao đẳng 3-4km, các khu công nghiệp 1-3km sầm uất mà giá lại ngang ngửa Gosbase Quảng Bình.

 2. Đường Nguyễn Thị Định, khu nay xưa dân địa phương thường dành cho các khu mộ, ngay kể trong các khu dân cư hiện hữu đó đất mộ cũng rất nhiều, xen kẽ giữa các nhà dân, thường thì dân địa phương họ biết họ k mua, hay bán "giá đầu tư" cho dân ngoại tỉnh, khu này giá từ 11-15tr/m2, đường rộng không đều, không thoát nước, không vỉa hè. Giá đúng và đáng để đầu tư là 6-10tr/m2

 3. Phú Hải Riverside, dự án này trước là đất ruộng, đầm cá nuôi tôm của dân địa phương, cũng có đất mộ, nhưng ít hơn, nhiều dự án có mộ vì TP không có quy hoạch khu mô tập trung nào cả. Giá hiện tại 15-20tr/m2, giá đúng và đáng đầu tư là 8-13tr/m2, hiện dự án này tới thời điểm hiện tại sau 3 năm chào bán thì vẫn rất ít người ở, cũng vì dân địa phương/mật độ dân số rất thấp.

 4. Khu biệt thự La Riviere, khu này đang chào bán giá từ 19-60tr/m2, vị trí khá đẹp, tựa hông Sunspa Resort, dự án này đã có 2 lần chào bán không thành vào năm 2018 và 2019, trước tên gì mình quên, nhưng đổi tên thành La Riviere, đầu 2019 mình cũng từng được giới thiệu mua giá 3-5 tỉ/lô, thời điểm đấy đất chưa sốt như giờ nên không bán đc lô nào, vào khu này bằng đường Nguyễn Thị Định kể trên, giá hiện tại các lô cỡ 5-20 tỉ/lô. Giá mình thấy phú hợp và đáng đầu tư là 10-30tr/m2, và mình vừa hỏi thì cách đây vài hôm đã nghe báo bán đc 3 4 lô gì đấy từ đầu năm tới giờ 🙂

 5. Dãy 2 Trương Pháp, đường chạy ra dự án Gobase, dãy này giá đầu 2018 là 500-700tr/lô, hiện tại đang được chào bán giá 1,7-2.9 tỉ/lô, khu này ở yên tĩnh, nhưng rất ẩm thấp và ảnh hưởng bởi gió rất đáng kể, và khu này cống thoát nước gần như không có, không có vỉa hè. Giá để đáng đầu tư là 1.2-1.6 tỉ/lô.

 6. Dream Homes Cầu Rào, dự án vị trí khá đẹp, sát bờ sông Cầu Rào, mình được báo giá 36tr/m2, vị trí thì đẹp, nhưng mình vẫn tin là nó còn giảm, dự án này ai có tiền mua để ở thì ok, nhưng để đầu tư x2 x5 thì mình nghĩ khó, xây biệt thự khá tù, không có garage gì cả. Hi vọng giá sẽ giảm cỡ 30-40% để các bạn có nhu cầu thực sự có thể sỡ hữu em nó. Nhưng dự án này sale ăn không thật tính, báo đường 17.5m, nhưng thực sự họ đã cộng thêm 6m vỉa hè.

 7. Dự án Đông Phùng Hưng hiện tại có giá khá cao là 14-21tr/m2, dự án được phê duyệt từ năm 2017, thời điểm hiện tại vẫn chưa có dân ở. Dự án này đã xong đường, cống, vỉa hè, còn đèn đường lần gần nhất mình tới thì chưa. Giá đáng và đúng để đầu tư là 10-14tr/m2.

 8. Dự án Tây Bắc Lê Lợi, dự án này giá khởi điểm từ năm 2018 là 640tr/lô, hiện tại giá trung bình 1.5-4.5 tỉ, tùy vị trí, các bạn quan tâm thì đợi nhé. Giá đúng và đáng đầu tư là phải giảm cỡ 30-40% giá hiện tại, dự án này có 1 phần xây trên mộ của người dân xã Đức Ninh - TP Đồng Hới, nhưng đã được đền bù, giải tỏa, bốc mộ rồi.

Và còn nhiều dự án bất động sản khác, mình sẽ bổ sung sau. Như các trend tài tính, bất động sản khác, khi nhiều người đề cập tới tên nó và bắt đầu đổ xô tới để tìm hiểu thì giá đó là giá đỉnh, và đặc biệt với một thành phố khoảng 200.000 dân cùng với hệ sinh thái phát triển yếu kém, không đồng bộ, không có chủ trương chính sách gì đặc biệt như Đồng Hới thì mình thấy nó rất đáng để đầu tư, nhưng không phải ... bây giờ, mà là tương lai với một ông chủ tịch Thành phố có tâm và tầm, chứ không phải bí thư hay chủ tịch TP bị dân địa phương đồn-phao tin là ôm tới gần 100 miếng đất, lúc họ hết nhiệm kì thì không có lý do gì để họ không xả hàng cả. Đầu tư theo đám đông là trend của năm 2013-2018, đầu tư bằng cái đầu biết phân tích kĩ càng là trend của sau năm 2019.

Hi vọng bài phân tích mình hữu ích cho các bạn, nếu các bạn thấy hay, làm ơn chia sẽ lên tường cá nhân/nhóm bất động sản chính chủ để cho nhiều nhà đầu tư có cái nhìn tốt và khách quan hơn về tình hình bất động sản Quảng Bình. Xin cảm ơn.

Nguồn group FB: DIỄN ĐÀN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM