Tin tức

26-09-2020

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, qua 2 đợt dịch mà nước ta hứng chịu, mà chủ yếu là đợt thứ 2 đánh thẳng vào Đà Nẵng, hàng loạt khách sạn, nhà chính chủ đã phải bán mình với giá rẻ hơn thị trường, để có thể cắt lỗ với ngân hàng.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giảm giá, cắt giảm chi phí, lược bỏ bớt nhân viên để duy trì nhưng do Covid-19 nguồn vốn đã cạn kiệt, các đầu nhà chính chủ buộc phải bán đi những đứa con cưng của mình để có thể trả nợ ngân hàng.

Theo số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng ước tính đến tháng 6/2020, toàn TP Đà Nẵng có khoảng 1.016 cơ sở lưu trú du lịch, tăng 196 cơ sở so với cùng kỳ năm 2019.

Nhưng do dịch bệnh Covid 19, số lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm của TP Đà Nẵng đã tụt giảm thảm hại khi giảm hơn 49% so với năm ngoái với số lượng là 1,66 triệu lượt khách

Điều đang nói là theo lãnh đạo Sở Du Lịch thì trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 250 – 260 khách sạn, villa, biệt thự đang rao bán với giá rẻ, chiếm tỷ lệ đạt gần  25% tổng số khách sạn của thành phố.

Hiện nay, theo sự tìm hiểu của phóng viên Cao Việt Hoàng thì trên các trang web như nguồn nhà chính chủ .vn, đã xuất hiện nhiều các khách sạn tại Đà Nẵng đang được rao bán chính chủ với giá từ chục tỷ đến hàng trăm tỷ.

Ví dụ điển hình là một tin chính chủ đang rất hot trên web nguồn nhà chính chủ là khách sạn Blue Sun trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, là một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao với 110 phòng nghỉ từ thấp cấp đến cao cấp và đang được giao bán với giá 280 tỷ được cho là rẻ hơn 5% - 10% so với đợt trước. Thông tin cho biết thêm khách sạn này có vị trí đặc biệt hướng biển và sử dụng được hơn 5 năm nhưng do dịch Covid 19 quá khủng khiếp, đã áp dụng nhiều ưu đãi, giảm giá phòng tới 70% nhưng vẫn không có khách, không thể đủ chi phí để duy trì từ đầu năm đến nay.

Một thông tin cũng cho hay, khách sạn 4 sao siêu đẹp do chính chủ đang rao bán tại quận Sơn Trà với cái giá gần 300 tỷ đồng. Theo thông tin từ chính chủ nhân đang rao trên nguồn nhà chính chủ thì khách sạn này được đi vào hoạt động từ tháng 06/2016, trước khi dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ khách lấp đầy khách sạn luôn trên 80%. Nhưng cũng vì dịch bênh kéo dài 2 đợt nên từ đầu năm đến nay khách sạn không có doanh thu, phải rao bán mình vì bị ngân hàng đòi nợ. Thông tin khách sạn có thể tham khảo qua web nguồn nhà chính chủ .vn với giá cả đang rất tốt.

Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Đăng Khoa, một chủ kinh doanh khách sạn nổi tiếng tại TP Đà Nẵng thì để vận hành một khách sạn 3 – 4 sao với quy mô bình thường 40 - 50 phòng mỗi tháng cần bỏ ra nửa tỷ đồng. Nếu khách sạn bán với giá 1,5 triệu đồng/phòng/ngày thì mỗi ngày cần ít nhất 15 phòng để có nguồn thu duy trì cho khách sạn hoạt động chứ chưa nói đến doanh thu.

Trường hợp xấu nhất, khách sạn buộc phải đóng cửa không được đón khách thì chính chủ sở hữu vẫn phải bỏ ra khoảng 150 triệu đồng hàng tháng cho các chi phí phát sinh khác. Áp lực đè áp lực, khi ngân hàng siết nợ, các đầu chủ buộc lòng phải rao bán đi những đứa con tinh thần của mình để trả nợ

Sau đây là trích lời Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã nói: “Từ đầu năm tới nay nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng hoặc đứng bên bờ vực phá sản vì dịch bệnh, làn sóng bán khách sạn, cơ sở lưu trú là điều dễ hiểu. Ông Dũng cho biết, thiệt hại ước tính của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Đà Nẵng khoảng 80 - 85% so với doanh thu năm trước”.

Được biết Chính phủ đã có gói hỗ trợ 62.000 tỷ để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng thật sự tiếp cận gói này rất khó khăn, nên có những biện pháp nhanh nhậy hơn nữa để đà kinh tế không sụt giảm, ít nhất cũng là trong năm 2020, Chính phủ phải cho giảm hoặc miễn luôn thuế VAT để các doanh nghiệp có tiền trang trải đồng lương, bảo hiểm cho nhân viên sinh sống, đồng thời miễn giảm hoặc giãn thời gian nộp các loại phí như điện nước, thuê đất…