Tin tức

29-09-2020

Cuộc dạo chơi lâu dài với “Bất động sản”

Trong  vòng 10 năm qua, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều bước tăng vọt cũng như những lúc thăng trầm tụt dốc.

Còn nhớ vào những năm 2011 – 2013, thị trường bất động sản khi đó đang nỗ lực hết mình để vượt qua giai đoạn bong bóng, gây đóng băng thị trường. Và rồi đã đạt được thành công vang dội vào năm 2017 – 2019. Vậy mà chưa được bao lâu, thị trường BĐS lại phải oằn mình gồng gánh do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có những ánh sáng tích cực để các chủ đầu tư, đầu nhà chính chủ bám trụ lại với thị trường. Vào giai đoạn khó khăn này, chúng ta cần xác định đây là cuộc dạo chơi lâu dài với BĐS.

Theo lịch sử và phân tích của chuyên gia, về lâu về dài thì giá BĐS luôn có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt có thể kể đến các đợt giá tăng cao nhất vào các năm như 1994, 2001, 2008, 2014. Vậy nên các chuyên gia cảnh báo chu kỳ này sẽ lặp lại vào giai đoạn năm 2021 – 2030 khi mà nguồn nhà chính chủ tăng cao.

Hiện tại có một số yếu tố đắc lực vẫn giữ cho thị trường đó chính là những nỗ thực thúc đẩy đầu tư công, các chính sách tháo gỡ pháp lý của Chính phủ và đặc biệt là nước ta đã kiểm soát thành công dịch bệnh dẫn đến nguồn cầu dồi dào của nguồn nhà chính chủ.

Qua một cuộc khảo sát đầu tháng 8 vừa qua tại công ty Nguồn nhà chính chủ (NNCC) cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dẫn đầu với hơn 45% lượt bình chọn, tiếp đến mới là gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng và ngoại tệ.

Theo hiệp hội BĐS, về những thách thức và tiềm năng của thị trường BĐS trong thời gian tới thì cần xác định luôn là sẽ có cơ hội trong rủi ro. Hiện nay về thị trường BĐS có những điểm sáng như BĐS cho các ngành nghề, BĐS nhà ở và logistics. Hiện nay Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công và BĐS kỳ vọng sẽ là một trong nhưng ngành được hưởng lợi nhiều nhất.

Một cuộc trao đổi nhỏ tại hội thảo “động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kì mới” Nguyên văn Chủ tịch Tập đoàn FLC đã chia sẻ: “nếu đã đầu tư BĐS bài bản và quy mô thì khủng hoảng 3 tháng hay 1 năm không có gì đáng ngại. BĐS càng để lâu càng có hiệu quả”.

Đúng vậy, với thị trường BĐS, khi nền kinh tế phục hồi thì sẽ tăng trở lại rất nhanh, đặc biệt là những khu vực đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Còn phải kể thêm, BĐS còn có khả năng sinh lời khi khai thác kinh doanh để gia tăng thêm lãi. Giá sàn bất động sản tại nước ta vẫn đang ở mức thấp. Phân khúc đất nền ngoại ô cũng đang lôi kéo được các nhà đầu tư, nhất là ở những khu vực mới phát triển, chia tách.

Nhưng cũng phải nói là người đầu tư có nhiều tiền không ? Nếu ít tiền thì tốt nhất vẫn là đầu tư vào ngân hàng để an toàn và vẫn có lãi trong tình cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ở phía các nhà đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng đại dịch COVID-19 là cơ hội để thị trường phát triển bền vững và thực dụng hơn. Để có thể tồn tại trên thị trường, các nhà đầu tư cần phải thay đổi chất lượng sản phẩm, đầu tư vào chất lượng sống và môi trường xung quanh.

Bà Như Khương, Bộ phận Nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam cho biết, trên thực tế, thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn có chỗ đứng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó giá thuê đất tại các khu công nghiệp vẫn tăng ngay trong quý đầu năm 2020 bởi đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản BHS cho rằng, thời điểm này lãi suất tại các ngân hàng đang đồng loạt giảm, lượng lớn nguồn tiền trong dân vẫn đang dùng để đầu tư bất động sản và chứng khoán. Đại dịch COVID-19 cũng khiến người dân quan tâm hơn đến bất động sản không chỉ để đầu tư mà còn sở hữu không gian tận hưởng cuộc sống và đáp ứng các nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng có lợi cho sức khỏe về lâu dài.