Tin tức

16-07-2021

COVID-19 Tạo áp lực đáng kể lên thị trường nhà ở Việt Nam

Nguồn nhà chính chủ đang ở mức thấp, rất khó có thể tăng cao vì tỉ lệ người bán thấp

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong chín năm

 

Theo chuyên gia tư vấn tài sản toàn cầu của JLL vừa công bố Báo cáo giám sát thị trường dân cư, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam đã tăng dần lên mức cao nhất trong chín năm giữa đại dịch COVID-19 và căng thẳng xã hội. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong thành phố đang gây áp lực lên giá nhà đất địa phương.

 

Số liệu từ JLL trong lịch sử cho thấy, giá nhà đất giảm 50%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 2,1% lên 5,2% trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á trong 3Q97-3Q98. Giá nhà đất cũng giảm 30% khi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,4% trong 4Q00 lên 8,5% trong 2Q03. Với tỷ lệ thất nghiệp tăng liên tục gần đây, chỉ số giá trị vốn dân cư hàng loạt của JLL cũng đã giảm 6,1%, từ mức cao nhất vào tháng 7 năm 2019.

 

Theo Cục Thống kê và Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố đã tăng từ 2,8% vào tháng 6 năm 2019, lên 3,7% vào tháng 2 năm 2020. Trong số các ngành công nghiệp chính, bán lẻ, dịch vụ lưu trú và thực phẩm chịu ảnh hưởng lớn nhất, với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. đạt 6,1% từ 3,4% chỉ một năm trước, sau căng thẳng xã hội kể từ năm 2019 và gần đây hơn là vụ dịch COVID-19.


Đăng ký xem tin bán nhà chính chủ tại đây.

Henry Mok, Giám đốc cấp cao về thị trường vốn tại JLL tại Việt Nam cho biết: "Do tình trạng thất nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung ở phân khúc thu nhập thấp, tác động đối với người mua tiềm năng vẫn còn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, do hoạt động kinh tế bị đình trệ do Đại dịch COVID-19, một sự hạ thấp mạnh mẽ của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, trở nên không thể tránh khỏi. " Ông Nelson Wong, Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL tại Greater Trung Quốc cũng nhận xét: "Khi suy thoái kinh tế ở Việt Nam ngày càng sâu, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn sẽ làm xói mòn nhu cầu nhà ở khi một số người mua tiềm năng rút lui, trong khi nhiều chủ sở hữu có thể chọn bán, nghiêng về động lực thị trường để ủng hộ người mua hơn." "Chúng tôi tiếp tục hy vọng giá nhà sẽ giảm 10 - 15% vào năm 2020. Rủi ro giảm giá có vẻ cao hơn, không chắc chắn về thời gian bùng phát", ông nói thêm. Tỷ lệ thất nghiệp và Chỉ số giá trị vốn dân cư hàng loạt của JLL luôn cho thấy mối tương quan mạnh mẽ.

Nguồn nhà chính chủ