Kinh nghiệm giao dịch BĐS

21-08-2022

 

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư bất động sản

    1. Yếu tố quyết định tiên quyết

Câu hỏi đặt ra là khi cá nhân có dòng tiền nhàn rỗi và muốn mua một sản phẩm bất động sản (BĐS), để sinh lời, những vấn đề cần cân nhắc là?

Có thể khẳng định rằng, lý do tiên quyết để nhà đầu tư quyết định xuống đó chính là LỢI NHUẬN.

Và để xác nhận bđs đó có lợi nhuận hay không thì đó là chuyện của tương lai, mà việc của tương lai thì 50-50( không ai dám chắc chắn 100%).

Bất động sản rộng lớn rất nhiều mảng để làm như:

+ BĐS Công nghiệp( trăm sản phẩm quanh BĐS Công nghiệp)

+ BĐS đất dân, Tỉnh, vùng ven

+ BĐS căn hộ( trung- cao cấp)

+ BĐS đất nền Tỉnh, vùng ven

+ BĐS nông nghiệp( mấy chục loại...)

+ BĐS hạ tầng (BOT)

+ BĐS khai thác cho thuê( trên dưới vài loại)

+ BĐS nghỉ dưỡng/ du lịch

......

Vì thế, từng phân khúc, sẽ có tiêu chí để đầu tư khác nhau, miễn sao nhà đầu tư tính được lợi nhuận sau khi đầu tư.

    1. Yếu tố thứ 2: Đặc điểm đặc trưng của nhà đầu tư

Tuổi tác, giới tính, tài chính cũng tác động đến suy nghĩ của nhà đầu tư.

Vì thế, thị trường mới đa dạng sản phẩm, phân khúc... để đáp ứng nhu cầu, và mỗi sản phẩm sẽ nhắm đến đối tượng khách hàng khác nhau, có sự nghiên cứu về trình độ, thói quen, dẫn đến quyết định của họ.

Có thể lấy ví dụ về nhà đầu tư trong độ tuổi 30-40, lựa chọn 1 sản phẩm 3-4 tỷ, thời gian đầu tư khoảng 2 – 3 năm để đầu tư( đầu tư riêng lẻ, BĐS đã là thành phẩm và không theo hội nhóm. Các mối quan tâm đối với nhà đầu tư này là:

+ Tài chính: Giá sẽ là tiêu chí đầu tiên, để quyết định mua cái gì? mua ở đâu? và sản phẩm nào phù hợp để lợi nhuận chạy đuổi kịp lãi suất ngân hàng/ lạm phát. Giá bao gồm đòn bẫy tài chính, dùng bao nhiêu % để phòng lúc thị tường không tốt gây mất kiểm soát về tài chính, ở đây bao gồm cả tài chính thuê mượn và tài chính vay với lãi suất ngân hàng -+ 3% ( thả nổi).

+ Vị trí: Sau khi khoanh vùng được mặt trận dựa vào yếu tố tài chính, thì bước 2 là xác định vị trí cần mua, cần liên hệ sales khu vực để làm việc trực tiếp, nắm thông tin giá bán thực tế, gía tăng sau 3 năm, qui hoạch, hạ tầng, sự đột phá về đường, kết nối với các tuyến lớn, có phát triển được khu thương mại gần đấy hay không? bệnh viện, trường học và mật độ dân lấp đầy dự án/ cụm khu vực đó như thế nào? được bao nhiêu %? ngoài ra, cần phải khảo sát cả khu vực đấy về thói quen tiêu dùng, tiêu tiền, kinh tế đầu ngành phát triển khu vực. Cần tính toán rõ các vấn đề đấy thì khả năng bại trận sẽ thấp ( chưa xét yếu tố thành công).

+ Pháp lí: là yếu tố quyết định không kém quan trọng: Sổ, qui hoạch, qui hoạch1/500 - đền bù giải tỏa chưa- quyết định giao đất-giấy phép mở bán- NH bảo lãnh( đối với dự án).

+ Thanh khoản: yếu tố không kém phần quan trọng, vì có nhiều nhà đầu tư mua rồi mãi không bán, tăng 50 tỷ cũng không bán

  1. Khẳng định bốn yếu tố quyết định khi bỏ tiền đầu tư bất động sản của nhà đầu tư

+ Đầu tư BĐS này rồi bán cho ai?

+ Thời điểm nào phù hợp để bán?

+ Muốn bán được thì cách thức thực hiện như thế nào?

+ Giá mua, giá bán, thời điểm bán, lợi nhuận thu được là bao nhiêu?

Khi nhà đầu tư định hướng trả lời được các câu hỏi ấy thì mới quyết định mua. Các môi giới bất động sản cần nắm được tâm lý của các nhà đầu tư để đưa ra những định hướng rõ ràng cho diễn biến BĐS làm cơ sở vững chắc cho nhà đầu tư yên tâm bỏ tiền đầu tư BĐS.

Hãy cùng nguonnhachinhchu.vn tìm hiểu thêm về tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản, làm bí kíp bỏ túi cho các môi giới bất động sản tiếp cận các nhà đầu tư nhé.

Hoặc có thể xem thêm dịch vụ xác minh google maps.