Tin nhà chính chủ

24-09-2020

Bất động sản Condotel hay ở nước ta còn gọi là Khách sạn căn hộ, liệu đây là tiềm năng hay khó khăn

Nếu là một người đam mê tìm hiêu các loại hình bất động sản chắc các bạn sẽ không xa lạ gì với loại hình bất động sản mới này. Condotel hay Khách sạn căn hộ gọi là mới tại Việt Nam nhưng trên thế giới loại hình này đã xuất hiện từ lâu và đã có nhiều ưu điểm trên thị trường.

Ông Trần Lê Khoa, chuyên gia bất động sản, tài chính cho rằng, để những nhà đầu tư non trẻ không bị lạc lõng giữa dòng khi chủ đầu tư không thực hiện được cam kết thì nhà nước cũng nên có những quy định pháp luật mới để bảo vệ những nhà đầu tư, mà cần thiết nhất bây giời là giấy chứng nhận sở hữu căn hộ khác sạn hay Condotel để chính thức trở thành nhà chính chủ của mình. Khi là chính chủ nhà thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Ông cũng cho hay những tiềm năng lớn của Condotel khi được đầu tư tại Việt Nam như là nước ta sở hữu đường bờ biển dài và những bãi biển xanh thẳm trời mây. Càng ngày chúng ta cáng thu hút được nhiều khách du lịch nước ngoài và có tới hơn 100 triệu lượt du khách nội địa, quan trọng hơn là khách du lịch ngày càng quan tâm đến loại hình du lịch nghỉ dưỡng, quây quần bên gia đình như condotel.

Trước đây, Du lịch Việt Nam chỉ tập trung chủ yếu vào khách sạn, villa, cơ sở lưu trú chất lượng, hiện đại. Nhưng sau khi xã hội phát triển, con người ngày càng giàu có, những doanh nghiệp lớn đã nhảy vào miếng mồi ngon béo bở này, tạo nên những bất động sản chính chủ tư nhân lớn.

Nhưng cũng phải nói thêm lo lắng ở đây là gì, khi các nước trên thế giới người ta đầu tư và bất động sản nghỉ dưỡng rất bài bản, tọa ra hàng triệu ngôi nhà chính chủ trên thế giới, nguồn tiền mà các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư rất bài bản, đầu tư vào những dự án sạch sẽ. Còn ở Việt Nam, nhiều chủ đầu tư phát triển các dự án thuê các đơn vị quản lý nổi tiếng của thế giới vào quản lý sau đó dự án được bán lại cho nhiều nhà đầu tư nhỏ hơn, tuy nhiên, quyền lực thật sử chỉ nằm trong tay các chủ đầu tư.

Chuyên gia đã suy nghĩ, điều gì sẽ đến nếu các chủ đầu tư này không làm ăn đường dài, mang các dự án đi thế chấp với ngân hàng thì các công ty quản lý nổi tiếng cũng phải rút lui và để lại một mớ bòng bong không cách giải quyết cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì pháp luật Việt Nam vẫn chưa cấp quyền sở hữu chính chủ condotel cho các  nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Hoàng Su Phì, chuyên gia về bất động sản cho biết, xu hướng phát triển condotel là tất yếu. Khi mà ngành du lịch phát triển mạnh, giới nhà giàu ai cũng muốn sở hữu căn hộ tiện nghi, gần khu du lịch, nghỉ dưỡng lại còn được cam kết lợi nhuận đã đúc đẩy phân khúc phát triển.

Có một sự thật mà ông Phì chia sẻ đó là giấy phép để xây dựng condotel rất dễ dàng, chẳng hạn có một lô đất 5000m2 tại thành phố Rạch Giá chỉ xây được 230 căn hộ nhưng đối với condotel có thể xây 700 căn. Nên đã gây ra hệ lụy khi có quá nhiều nhà đầu tư lợi dụng điều này để phát triển condotel quá đà so với dòng tiền dẫn đến không chi trả được như cam kết và phá sản.

Theo ông Quân thì condotel đang vắng bóng những doanh nghiệp du lịch lớn đầu tư vào. Cũng giống rất như nhiều thị trường khác, Condotel đang ký vọng sẽ bùng nổ vào năm 2021 nhưng thật sự rất khó khi dịch bênh Covid vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cũng theo ông Quân các nhà đầu tư nên chú ý ăn chắc mặc bền đầu tư vào condotel chính chủ, đã có sẵn để có thể khai thác được ngay.

Kết luận nên có sự sáng xuốt trong đầu tư và nhà nước cần có pháp chế với loại hình bất động sản mới này. Để từ đó condotel sẽ là nguồn nhà chính chủ mới sẽ được giới đâu tư tin tưởng và quan tâm phát triển.